Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi cá nhân, hộ gia đình nhận chuyển nhượng nhà đất

Thủ tục sang tên sổ đỏ – Khi cá nhân, hộ gia đình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở từ người khác, chúng ta cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình nhằm tránh những tranh chấp hoặc các rủi ro không đáng có liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, mua bán…. Luật Minh Lê tóm lược về thẩm quyền giải quyết, hồ sơ, thủ tục để Quý Khách hàng có cái nhìn tổng thể như sau:

  1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp Quận (huyện) nơi có nhà đất
  2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, hộ gia đình
  3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện các bước sau và được bổ sung theo từng bước như sau:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký);

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản);

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà đất ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

– CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng cần có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được hưởng cơ chế miễn thuế thu nhập cá nhân (nếu có);

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Thuế, lệ phí sang tên sổ đỏ:

– Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá bán hoặc là nộp 25% trên thu nhập (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán.

– Lệ phí trước bạ: 0.5% (Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ  từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng. Khoản lệ phí này sẽ được miễn phí đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế…nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên tại UBND quận, huyện nơi có nhà đất

Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký) trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay

– Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc);

– Giấy nộp tiền và ngân sách nhà nước (bản gốc);

– Bản sao CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu + sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, nhận cho tặng

– Thời hạn sang tên theo quy định của pháp luật.

Lệ phí: theo quy định của pháp luật

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

Mọi vướng mắc, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

Trân trọng!

 

CÔNG TY LUẬT MINH LÊ